Theo chia sẻ từ Giám đốc Ma Thị Ninh, năm 2019, HTX đã bao tiêu sản phẩm cho nông dân trên địa bàn xã, với 35 tấn bí thơm, 11,7 tấn gạo nếp tài, 1 tấn miến tráng tay. Ngoài ra, HTX cũng đã bao tiêu giúp bà con một số sản phẩm theo mùa như mướp đắng rừng, măng rừng… Doanh thu của các thành viên, hộ dân liên kết, HTX đạt hơn 900 triệu đồng; thu nhập bình quân đạt 32 triệu đồng/người/năm. Năm 2020, HTX bao tiêu 150 tấn bí xanh thơm cho hơn 70 hộ tham gia trồng; 20 tấn gạo nếp Tài cho 65 hộ trồng; 20 tấn tinh bột miến dong, miến dong tráng tay cho 75 hộ trồng và liên kết sản xuất với HTX. Doanh thu ước đạt trên 3 tỷ đồng.

Hiện nay, HTX Yến Dương đã sản xuất thành công sản phẩm trà bí thơm với nhiều tác dụng như: Thanh nhiệt, mát gan, giải độc cơ thể, hỗ trợ hiệu quả cho người cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch… Loại bí thơm được chọn làm trà là quả có vỏ phấn. Quả bí sau khi rửa sạch phấn, được thái lát thành những miếng mỏng, cho vào lò sấy. Với công nghệ sấy tiên tiến trong lò kín ở nhiệt độ cao, bí chín khô đều, đồng thời giữ được hương thơm, vị ngọt thanh mát, sau đó được đóng thành từng hộp để pha trà. Sản phẩm có đủ nhãn mác, bao bì và tem truy xuất nguồn gốc. Trà bí thơm được tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành, các siêu thị lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Nghệ An, Yên Bái, Hòa Bình… Mỗi năm, HTX xuất bán trà bí thơm ra thị trường với sản lượng hơn 3 tấn.

Năm 2023, HTX dự kiến thu mua 550 tấn bí thơm cho bà con, trong đó bán bí tươi 350 tấn, còn 200 tấn làm nguyên liệu sản xuất trà. Nhờ sản xuất sạch, bí thơm của HTX luôn duy trì ổn định ở mức 7 – 8 nghìn đồng/kg, bán đầu vụ tại ruộng. Nếu được sơ chế, bảo quản tốt, đóng gói đẹp thì giá bán có thể đạt 15 -17 nghìn đồng/kg. Với giá bán hiện tại, các hộ trồng bí có thể thu lãi 10 - 15 triệu đồng/sào. Năm 2023, toàn huyện Ba Bể đã phát triển diện tích trồng bí xanh lên đến gần 200 ha. Nhờ vậy, cuộc sống của bà con người DTTS tại địa phương ngày càng được cải thiện, nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên khá giả.

 

Nguồn :