Rượu men lá người Dao Quý Lâm

Mã sản phẩm 123000100163
Mã lô Rượu men lá người Dao Quý Lâm
Ngày thu hoạch 15/01/2024
Hạn sử dụng 365 tháng
Đóng gói 1 lít
Sản xuất theo quy trình An toàn thực phẩm
Cơ sở sản xuất HTX Hoa Sơn Mỹ Phương
Tiền thân là Tổ hợp tác trồng và thu hái dược liệu Khuổi Lùng, đến tháng 06/2022, HTX Hoa Sơn Mỹ Phương được thành lập với 17 thành viên, trong đó 98% dân tộc Dao, 70% hộ nghèo, cận nghèo. Thành quả đầu tay là sản phẩm Trà túi lọc xạ đen Ba Bể ra đời đã nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng. Đối với nguyên liệu cây xạ đen sẽ được trồng theo hướng hữu cơ, không hóa chất nên an toàn. Sản phẩm được đóng gói, có nhãn mác và tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
  • Công việc 1 : Vùng nguyên liệu Xem chi tiết 10-12-2023

    - Rượu là một sản phẩm từ lâu đời, gắn liền với bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc được làm từ các loại lá, thân, rễ cây thảo dược ở rừng tạo ra mùi vị riêng cho rượu, thể hiện nét văn hóa đặc sắc của người Dao Quý Lâm Ba Bể . Công thức làm men lá mỗi dân tộc có một công thức riêng, thường có tới hơn 20 loại cây, lá thân, rễ, củ như: . Riềng , Kinh giới núi, Sài đất giả, Thiên niên kiện, Nhân trần, lá quế, Xuyên tiêu, cam thảo.... để tạo thành quả men lá nấu rượu. Người đi hái cây làm men và ngày làm men phải chọn ngày để men làm ra được tốt nấu được nhiều rượu, mùi r thơm, thanh mát .Các loài cây sau khi thu hái về được đem rửa sạch hong khô sau đó đem băm nhỏ, trộn đều với nhau và đem phơi khô hoàn toàn. Sau đó nguyên liệu được sử dụng ngay để làm men lá hoặc được cất giữ bảo quản trong điều kiện khô ráo tránh ẩm ướt.

    - Ghi chép: Triệu Thị Thành

  • Công việc 2 : Sơ chế nguyên liệu Xem chi tiết 11-12-2023

    - NGUYÊN LIỆU LÀM MEN LÁ: - Lá cây phơi khô, băm nhỏ - Gạo nếp, gạo tẻ, gạo nếp - Men giống - Nước sạch - Rượu giống

    - Ghi chép: Triệu Thị Thành

  • Công việc 3 : Sơ chế nguyên liệu Xem chi tiết 12-12-2023

    - Sắc nước lá làm men, nghiền gạo thành bột

    - Ghi chép: Triệu Thị Thành

  • Công việc 4 : Phối chế nguyên liệu công đoạn 1 Xem chi tiết 13-12-2023

    - Trộn đều dung dịch nước sắc từ lá cây với bột gạo, cho thêm vào 1 ít men giống, rượu vào trộn đều.

    - Ghi chép: Triệu Thị Thành

  • Công việc 5 : Phối chế nguyên liệu công đoạn 2 Xem chi tiết 14-12-2023

    - Nặn bột thành quả men, quả to nhỏ tùy theo ý muốn

    - Ghi chép: Triệu Thị Thành

  • Công việc 6 : Phối chế nguyên liệu công đoạn 3 Xem chi tiết 14-12-2023

    - ủ quả men vào trong rơm , chăn ấm khoảng 2-3 ngày để cho bột lên men. Sau đó đem quả men phơi nơi khô ráo, thoáng khí đến khi quả men khô . Men sau khi đã phơi khô là có thể dùng để nấu rượu ngay được hoặc đem bảo quản để dùng dần.

    - Ghi chép: Triệu Thị Thành

  • Công việc 7 : Sơ chế nguyên liệu Xem chi tiết 20-12-2023

    - QUY TRÌNH Ủ, CHƯNG CẤT RƯỢU: B1: Rửa , ngô, gạo sạch , đun sôi nước rồi cho gạo vào nấu chín, ủ 15 phút rồi xới cơm ra nong, nia, bạt sạch, rải đều, mỏng cơm cho nguội b2. Giã men mịn rồi rắc, trộn đều men với cơm sau đó ủ 2 ngày B3: cho cơm ủ men vào xô, chum ủ khô 5 ngày rồi chế nước vào đậy kín nắp ủ 2 tháng. B4: cho cơm rượu vào nồi chế thêm nước rồi tiến hành chưng cất rượu. Rượu được hứng vào chum sành B5: lọc sạch, trong rượu qua máy lọc than hoạt tính, sau đó ủ rượu trong chum

    - Ghi chép: Triệu Thị Thành

  • Công việc 8 : Đóng gói bao bì Xem chi tiết 24-12-2023

    - Đong rượu vào chai, lọ, can 500ml, 5lit, 10lit, 20 lít rồi xuất ra thị trường theo từng lô

    - Ghi chép: Triệu Thị Thành

Thông tin truy xuất
Lô sản xuất Rượu men lá người Dao Quý Lâm
Diện tích 3000 kg
Người sản xuất Triệu Thị Thành
Người ghi chép Triệu Thị Thành
Địa chỉ Thôn Khuổi Lùng, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn
Cơ sở sản xuất HTX Hoa Sơn Mỹ Phương
Quốc gia Việt Nam
Ảnh chứng chỉ
Đánh giá ngay
Đánh giá của bạn giúp người dùng có thêm tư vấn để lựa chọn sản phẩm